Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là 1 trong những đề tài đã quá thân quen với các ai yêu thích thẩm mỹ. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo ra như vậy nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tò mò nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử dân tộc mỹ thuật trái đất, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị rất quan trọng, là vẻ vang của đa số nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, các nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu và phân tích, thể nghiệm, mày mò và phát minh. Đồng thời các sáng tạo trí tuệ sáng tạo của các bộ môn khoa học khác cũng rất được các nghệ sĩ đón nhận. Điều đó có Tại Sao của sự việc hoàn thành xong làm từ chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là 1 trong loại họa phẩm được thiết kế từ màu sắc (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Dẫu thế, việc chế màu yên cầu phải có kỹ năng và kiến thức trình độ chuyên môn để tránh trộn lẫn, gây các phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi sắc tố hoàn toàn có thể là nguyên liệu khoáng, nguyên vật liệu hữu cơ hoặc nguyên vật liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo & độ bao phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ những màu có tính đặc biệt). Cũng đều có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ cấu tạo từ chất dùng trong sản phẩm thực tế hội họa.

Sự thành lập của sơn dầu

Từ ngày xưa, khi ban đầu biết vẽ, con người đã chủ kiến tìm kiếm các chất liệu tốt để vẽ & mong tranh có màu sắc đẹp bền vững. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng cấu tạo từ chất hiện nay vẫn rất thô sơ, còn nhiều nhược điểm và hạn chế. Thông qua thời gian, nhiều thế hệ họa sỹ đã dày công tìm tòi nguyên vật liệu, mày mò tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời bằng hữu họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có thành công lớn trong những công việc triển khai xong và cải tiến và phát triển kỹ thuật vẽ chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ đó đã trong trẻo, sáng chóe hơn, có độ bóng đẹp, không giột nước, vững chắc & chịu được thách thức của thời hạn. Từ đó, sơn dầu được dùng rộng thoải mái, được sử dụng phổ biến ở phần đông những nước trên nhân loại. Có thể nói, việc hoàn thành chất liệu sơn dầu là 1 cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến & nâng cao nghệ thuật vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ và Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là loại tranh phổ biến và được mếm mộ nhất, được gọi theo tên của gia công bằng chất liệu vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là quy trình vẽ những bức họa đồ với các chất màu được làm từ sơn dầu. Sơn dầu rất có thể vẽ trên nền gỗ, sắt kẽm kim loại, canvas (vải),… Nhiều chủng loại dầu với những vật liệu khác biệt sẽ cho ra các loại sơn dầu có thuộc tính biệt lập. Tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu là Một trong những bức Phật Giáo của các họa sĩ Ấn Độ rồi đến Trung Hoa ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên phổ biến và cải cách và phát triển. Sơn dầu cuối cùng cũng trở thành một phương tiện đi lại chính để các họa sỹ chuyển tải thành những sản phẩm thực tế thẩm mỹ và nghệ thuật .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

các bức sơn dầu trước tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức họa Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô bé và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ xưa, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng hiện giờ, với tính chuyên dụng & nhằm mục đích sáng tạo nhiều khía cạnh hơn, những họa sỹ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ những bức tranh theo ý mình. Nhiều khi gặp sai sót, những họa sĩ phải cạo hết lớp sơn dầu & vẽ lại từ trên đầu, lúc bấy giờ ” dầu trong” là thứ duy nhất rất có thể giúp bong những mảng sơn dầu đi, là chất tẩy độc tôn với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức tranh Sự Thành lập và hoạt động của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mịn, nhịp nhàng

tranh-son-dau

bức họa Đức Mẹ và hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã biểu lộ chất da thịt, vải vóc 1 cách rất chân thật nhờ nét vẽ vo cùng sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ mạnh bạo trong Đêm đầy sao – họa sĩ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức họa cafe về đêm trên vỉa hè khách sạn forums (Vincent Vagogh) đã biểu hiện các nhát cọ dứt khoát


Sơn dầu không phai hơi & thường là khô hẳn trong khoảng time 2 tuần, một số trong những màu khô trong tầm vài ngày. Kể chung, để 1 bức họa đồ khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn phụ thuộc vào lớp sơn dầu phủ bên trên (chất liệu, độ dày), sau khoản thời gian khô hẳn hoàn toàn có thể thêm một lớp vecni bóng để cho bức họa đồ sáng đẹp hơn. Một bức họa sơn dầu rất có thể sinh tồn ít nhất 30 năm, trong điều kiện tốt được bảo quản thì lên tới 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *